Hóa đơn điện tử góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế

Cho đến thời điểm này, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố tích cực triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan thuế, của ngành tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số nói chung.

Tại công ty cố phần Gốm và xây dựng Hạ Long 1, tại xã Lê Lợi, TP Hạ Long, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT được Chi cục Thuế TP hỗ trợ kịp thời tới doanh nghiệp.  Các chính sách mới được hướng dẫn, tổ chức tập huấn kịp thời nên dù thời gian sử dụng HĐĐT chưa lâu, nhưng sau khi áp dụng, công ty đã nhận thấy rõ những lợi ích khi sử dụng.

Trung bình tại bộ phận bán hàng của công ty có khoảng 20 lượt đơn hàng mỗi ngày, tuy nhiên các khách hàng đăng ký không phải đợị chờ, thay vào đó sẽ được xuất hóa đơn ngay, giảm tải thủ tục cho công ty cũng như cho khách hàng.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc sử dụng hóa đơn điện tử, công ty cổ phần Thiết bị bảo vệ Hạ Long, tại số 707, Lê Thánh Tông, Phường Bạch Đằng cũng đã chủ động tìm hiểu kỹ về vai trò, ý nghĩa của việc sử dụng HĐĐT, cũng như cách thức để chuyển đổi sang HĐĐT.  Trong quá trình thực hiện, các vướng mắc phát sinh của công ty đều được Chi cục Thuế TP phối hợp xử lý.  Vì vậy, việc chuyển đổi HĐĐT hết sức thuận lợi và tiện ích đối với công ty.

Không chỉ tại các cơ quan doanh nghiệp, đối với hộ, cá nhân kinh doanh, thời gian qua Chi cục Thuế TP cũng có nhiều cách làm linh hoạt triển khai, hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử cho gần 800 hộ, cá nhân kinh doanh, và bố trí cán bộ thuế thường trực để hỗ trợ giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế trong quá trình tạo lập, xuất hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh

Trong quá trình thực hiện, Chi cục Thuế TP Hạ Long đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người nộp thuế. Chị Vũ Thị Thoan, kinh doanh tại chợ Hạ Long I chia sẻ:  Ban đầu triển khai thực hiện hóa đơn điện tử tôi và nhiều hộ thấy lạ lẫm và chưa quen so với ghi sổ. Nhưng từ khi được cơ quan Thuế hướng dẫn trực tiếp và giải thích cặn kẽ thì tôi thấy hóa đơn điện tử rất thuận tiện. Bây giờ tôi chỉ cần làm các thao tác trên máy tính và gửi tờ khai đến là có thể xuất hóa đơn cho khách hàng…

Chi cục Thuế TP Hạ Long, là đơn vị quản lý nhiều đối tượng nộp thuế lớn nhất địa bàn tỉnh với 3489 doanh nghiệp, 867 hộ, cá nhân kinh doanh.

Qua triển khai cho thấy cơ bản đáp ứng các điều kiện yêu cầu đặt ra về mặt quản lý thuế và Thông tư 78 ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123 ngày 19/10/2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ.

Việc áp dụng HĐĐT tại 100% các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn TP đã góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại TP Hạ Long, và đây cũng là giải pháp để chống thất thu, góp phần quản lý thuế tốt hơn, hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn, giảm chi phí cho người nộp thuế.

(Nguồn cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long)