Xã Vũ Oai tăng cường công tác kiểm tra An toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu và năm học 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ATTP ngày 20/9/2023 của Ban chỉ đọa An toàn thực phẩm (ATTP) xã Vũ Oai. Ngày 27/9/2023 Đoàn kiểm tra ATTP xã Vũ Oai đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể trên địa bàn xã dịp Tết Trung thu và năm học 2023-2024.

Theo đó, thời gian kiểm tra từ ngày 25-9 đến ngày 29-9/2023, nhằm kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Trung thu và năm học 2023-2024, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, trà, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh trung thu, các sản phẩm từ bột… và bếp ăn tập thể, căng tin tại trường Mầm non Vũ Oai, trường TH&THCS Vũ Oai.

Bên cạnh đó, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về ATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Kết quả, trong buổi sáng ngày 27/9/2023 Đoàn kiểm tra ATTP xã Vũ Oai đã tiến hành kiểm tra 04 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cơ bản các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra đã thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, thực phẩm tươi sống tại bếp ăn trường Mầm non Vũ Oai được chế biến và bảo quản đúng quy trình, có đầy đủ các loại sổ sách theo dõi và lưu mẫu theo quy định. Các cửa hàng tạp hóa bày bán các sản phẩm bánh, kẹo, trà, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh trung thu, các sản phẩm từ bột… có nguồn gốc, xuất xứ, tem mác rõ ràng.

(Đoàn kiểm tra ATTP xã thực hiện kiểm tra ATTP đối với các sản phẩm phục vụ chủ yếu cho trẻ em dịp Tết Trung thu năm 2023 )

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại một cửa hàng tạp hóa tại thôn Đồng Chùa, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số bánh, kẹo, thạch, xúc xích, chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tem, mác in chữ nước ngoài không có ghi chú bằng tiếng Việt. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ đối với số sản phẩm trên theo quy định.

(Đoàn kiểm tra lập biên bản kiểm tra và thu giữ các sản phẩm không đảm bảo ATTP)

Bên cạnh công tác kiểm tra ATTP tại các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm đoàn kiểm tra cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đại diện cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, tuyệt đối không kinh doanh, buôn bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tem mác; đảm bảo công tác vệ sinh tại khu vực chế biến các sản phẩm tươi sống tránh lây nhiễm nguồn bệnh./.