Quyết tâm loại bỏ tàu khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng lõi Vịnh Hạ Long

Với quyết tâm không để khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng lõi Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long đã và đang nỗ lực trong việc kiểm tra, xử lý các tàu cá không đăng ký, đăng kiểm triển khai các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU), vi phạm quy định của Ủy ban Châu Âu, đặc biệt là tại các vùng cấm tuyệt đối như Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai lập lại trật tự trên khu vực Vịnh Hạ Long, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác thủy sản, UBND TP Hạ Long đã ban hành quyết định và kế hoạch triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển đối với các phương tiện đánh bắt thủy hải sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long. Tổ chức tuyên truyền, ban hành các thông báo gửi đến cho các chủ tàu, chủ phương tiện. 100% các chủ phương tiện đã được nhận các thông báo cũng như các văn bản, Chỉ thị của tỉnh, của thành phố về việc không được phép khai thác trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và không được phép neo đậu, tránh trú trong khu vực này, gây ảnh hưởng tới ANTT, ATGT thủy, luồng, lạch và VSMT.

Các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đảm bảo theo quy định của Nhà nước

Cùng với đó, thành phố còn tổ chức ra quân kiểm tra, hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục như: đăng ký, đăng kiểm, lắp thiết bị giám sát hành trình trên biển; Giấy phép khai thác thuỷ sản, Giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm; nhật ký/báo cáo khai thác thuỷ sản… Đồng thời tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền cho các chủ phương tiện về vị trí cấm neo đậu và các vị trí được phép neo đậu, các quy định, chế tài của Nhà nước...

Ông Vũ Văn Vượng, Khu 8, phường Hà Phong chia sẻ: “Từ khi được các lực lượng chức năng của thành phố tuyên truyền, chúng tôi chấp hành, không neo đậu khu vực này nữa. Cùng với đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đi đăng ký, đăng kiểm tàu và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước”.

Tổ công tác thực hiện tuyên truyền dưới nhiều hình thức

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có 552 chiếc tàu cá, trong đó, tàu cá có chiều dài dưới 6m là 195 chiếc; tàu cá có chiều dài từ 6m đến 12m là 315 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 12m đến 15m là 42 chiếc; 16 tàu cá có chiều dài trên 15m.

Để đảm bảo các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, Thành phố thường xuyên tổ chức lực lượng liên ngành tuần tra, kiểm soát, trọng tâm là các khu vực vùng đệm, vùng lõi Vịnh Hạ Long để chủ động phát hiện sớm các phương tiện khai thác thủy sản trái phép, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng chất nổ, xung điện, sử dụng các nghề, ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản.

Nhắc nhở, hướng dẫn chủ tàu hoàn thiện thủ tục đăng ký đăng kiểm

Tuy nhiên, do khu vực Vịnh Hạ Long rộng, nhiều đảo, luồng lạch; nhiều tàu cá không biển kiểm soát vẫn cố tình khai thác thủy sản ngay trong khu vực vùng lõi của Vịnh Hạ Long bằng các phương thức tận diệt. Hoạt động của các đối tượng làm nghề cấm trong khai thác thủy sản ngày càng tinh vi, phức tạp gây khó khăn cho việc kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản trái phép.

Trước thực trạng đó, Hạ Long đang tập trung chỉ đạo triển khai khắc phục triệt để các tồn tại về chống khai thác hải sản IUU; mở đợt cao điểm tuần tra, xử lý, thu giữ, cấm lưu hành đối với tất cả các tàu cá vi phạm khai thác IUU theo quy định.

Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Hạ Long cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để cho các chủ tàu, chủ phương tiện khai thác thủy sản biết được chủ trương và quy định của tỉnh cũng như của thành phố trong việc khai thác thủy hải sản cũng như neo đậu phương tiện. Các cơ quan đơn vị liên quan phối hơp kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm các quy định, đặc biệt là đối với các phương tiện không có các loại giấy tờ có liên quan để đảm bảo cho việc triển khai thực hiện việc khai thác, neo đậu trong vùng Vịnh đảm bảo thực hiện tối đa theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Để đảm bảo ANTT, ATGT thủy và VSMT trên vùng lõi Vịnh Hạ Long, cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì rất cần ý thức, trách nhiệm người dân, đặc biệt là các chủ phương tiện tàu thủy trong việc chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh, thành phố về việc khai thác, neo đậu tàu. Trên cơ sở đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; xây dựng Hạ Long trở thành đô thị văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm Quốc tế.

Trần Thanh – Nguyễn Hiệp