Giải quyết TTHC "5 bước trên môi trường điện tử"

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong giải quyết TTHC, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai số hoá và ký số đối với 100% hồ sơ TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử".

Zalo
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử".

Từ đầu tháng 10/2022, tất cả các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện quy trình giải quyết TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử" (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, ký số, trả kết quả), gắn với việc áp dụng chữ ký số trong tất cả các bước giải quyết.

Triển khai ký số đã giúp giảm chi phí, thời gian khi giao dịch, tối ưu hóa quy trình giải quyết TTHC của tổ chức và người dân; đồng thời tăng cường sự giám sát của người dân, ngăn chặn tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của CBCC. Các dịch vụ công, tiện ích số được tăng cường và nâng cao, góp phần mở rộng các kênh giao tiếp. Người dân, doanh nghiệp chỉ cần có thiết bị thông minh kết nối mạng internet có thể thực hiện các giao dịch giải quyết TTHC mọi lúc, mọi nơi; đồng thời có thể khai thác các kết quả giải quyết TTHC được lưu trong kho lưu trữ điện tử và có thể trích xuất dữ liệu để tổ chức, cá nhân tái sử dụng trong quá trình giải quyết TTHC.

Triển khai ký số cũng giúp cán bộ xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác và kịp thời; đồng thời nâng cao tính an toàn, an ninh thông tin khi hồ sơ được xử lý khép kín trên môi trường điện tử. Bên cạnh đó, việc số hóa, bóc tách dữ liệu bảo đảm được lưu trữ đầy đủ, từng bước xây dựng, hoàn thiện giải pháp tích hợp, chia sẻ, kết nối liên thông trên hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu (CSDL) một cửa điện tử tỉnh tích hợp với CSDL quốc gia và chuyên ngành hướng tới hình thành CSDL “sạch, đủ, đúng”.

Zalo

Cán bộ tại Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều xử lý hồ sơ TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử”.

Giải quyết TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử" ngoài kết quả bằng giấy, người dân, doanh nghiệp có thể nhận bản kết quả số có đóng dấu điện tử qua tài khoản dịch vụ công trực tuyến hoặc email.

Trong tháng 10/2022, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tổ chức 4 lớp tập huấn, hướng dẫn triển khai số hóa hồ sơ giải quyết TTHC cho toàn bộ các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của các sở, ban, ngành và địa phương.

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, cho biết: Để triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa việc giải quyết TTHC "5 bước trên môi trường điện tử", từ nay đến hết quý I/2023 sẽ tổ chức tập huấn số hóa hồ sơ TTHC và giải quyết trên môi trường điện tử cho trên 2.000 lượt CBCC, chuyên viên toàn tỉnh. Trung tâm đã đề nghị cấp chứng thư số thứ 2 và chữ ký số cá nhân cho 300 tổ chức, cá nhân tham gia vào quy trình.

 

Zalo
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tập huấn giải quyết TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử".

Các cấp chính quyền tỉnh, CBCC đang tích cực thực hiện giải quyết TTHC theo quy trình "5 bước trên môi trường điện tử". Theo đó đẩy mạnh hướng dẫn người dân trong sử dụng chữ ký số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục rà soát, nâng cấp trang thiết bị, hệ thống phần mềm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực hiện quy trình một cách chuyên nghiệp.

Để góp phần thực hiện quy trình thuận lợi, tổ chức, người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ứng dụng CNTT, chủ động số hóa hồ sơ thủ tục và nộp trực tuyến; tích cực khai thác, sử dụng các dữ liệu cá nhân đã số hóa thông qua tài khoản cá nhân trên trang dịch vụ công trực tuyến, tránh việc phải nộp lại một loại giấy tờ nhiều lần trong giao dịch hành chính.

Nguồn: Chuyển đổi số Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 253